Nốt nhạc piano cơ bản cần biết

Nốt nhạc piano cơ bản

Để chơi được một bản nhạc dù ngắn hay dài, điều đầu tiên bạn cần là đọc được sheet nhạc. Bằng cách nhận biết các ký hiệu âm nhạc như: các nốt nhạc piano cơ bản, trường độ, dấu hóa,..vv. Vậy bạn nắm chắc những kiến thức này chưa? Nếu chưa, hãy cùng Nắng Hồng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Những ký hiệu piano căn bản nhất bạn nhất định phải biết:

Để xác định được các nốt nhạc, trước tiên bạn cần phải nắm vững các ký hiệu âm nhạc cơ bản sau đây:

• Khuông nhạc (Stave/Staff)

Khuông nhạc là nền tảng để đặt tất cả các nốt nhạc và các ký hiệu khác. Là một tập hợp gồm 5 dòng kẻ ngang song song đồng thời cách đều nhau, tạo thành 4 khoảng trống ở giữa gọi là 4 khe nhạc. Dòng dưới cùng được gọi là “dòng thứ nhất” còn dòng trên cùng được gọi là “dòng thứ năm”. Khuông nhạc được chia thành các ô nhịp bởi các đường kẻ đứng gọi là vạch nhịp. Khuông nhạc là nơi để nhà soạn nhạc viết các ký hiệu nhạc theo ý đồ sáng tác.

Ký hiệu khuông nhạc
  • Khóa nhạc (Clef)

Là một ký hiệu trong soạn nhạc, dùng để biểu lộ cao độ của nốt nhạc được viết ra.Khóa nhạc được đặt trên một trong các dòng kẻ tại đầu khuông nhạc, biểu thị tên và cao độ của nốt nhạc nằm trên dòng kẻ đó. Dòng này đóng vai trò cột mốc tham chiếu để dựa vào đó suy ra tên của các nốt nhạc nằm trên các dòng và khe còn lại của khuông nhạc.

Có ba loại khóa nhạc dùng trong hệ thống ký hiệu nhạc hiện đại: F (khóa Fa), C (khóa Đô) và G (khóa Sol). Mỗi loại gắn với nốt nhạc tham chiếu của riêng mình (tức nốt nhạc nằm cùng dòng kẻ với khóa nhạc đó).

Khóa Fa
Khóa Sol
Khóa Đô
  • Dòng kẻ phụ (Ledger Line)

Là đường kẻ ngang,ngắn được vạch bên trên hoặc bên dưới khuông nhạc nhằm tạo chỗ để ghi các nốt nhạc có cao độ vượt quá phạm vi khuông nhạc. Dòng kẻ phụ chỉ dài hơn chút ít so với chiều rộng của thân nốt nhạc và nằm song song với các dòng kẻ của khuông nhạc, cách nhau khoảng cách bằng với khoảng các giữa các dòng kẻ chính trong khuông nhạc.

Ký hiệu dòng kẻ phụ

• Ký hiệu kết thúc

Ký hiệu kết thúc âm nhạc gồm 2 vạch kẻ, một vạch thanh và một vạch đậm. Khi người chơi nhìn thấy ký hiệu này, họ sẽ biết rằng bản nhạc đã đến điểm dừng.
ký hiệu các nốt nhạc piano

2. Các ký hiệu nốt nhạc piano cơ bản:

Xách định nốt trên khuông nhạc: Để ghi lại độ cao thấp của âm thanh người ta dùng 7 âm, thứ tự từ thấp đến cao là: Đô (C), Rê (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G), La (A), Si (B). Nốt thứ 8 (hay quãng tám) có tên giống hệt như nốt thứ nhất, nhưng gấp đôi tần số so với nốt thứ nhất. Để phân biệt, người ta thường ghép chữ cái Latin ký hiệu nốt và số thứ tự. Ví dụ, Nốt La (440 Hz) được ký hiệu là A4.

Cách xác định nốt trên đàn piano: Mỗi chiếc đàn piano thường có 88 phím trắng và đen. Trong đó những nốt trắng được gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia ra làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen. Các phím trắng nằm trước nhóm 2 phim đen là vị trí nốt ĐÔ. Từ đó bạn có thể dễ dàng xác định vị trí các nốt còn lại.

• Ký hiệu trường độ nốt & dấu lặng:

Mỗi nốt nhạc mang đến một giá trị nhịp riêng và được sử dụng để ký âm vào bản nhạc. Khi biểu diễn, các nốt nhạc định hình số lần chơi nhịp, trong khi dấu lặng thể hiện số lần nghỉ giữa các nhịp, tạo nên sự linh hoạt và biến đổi đặc sắc trong từng bản nhạc.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Trên đây là một số kiến thức nhạc ký cơ bản để bạn nhận biết bản nhạc. Ngoài ra, còn rất nhiều kiến thức âm nhạc nữa mà bạn cần nắm chắc. Bạn có thể tự tìm hiểu qua các web trực tuyến hoặc đến học tại các trung tâm dạy nhạc uy tín để được giải đáp chi tiết. Mách cho bạn một địa chỉ dạy nhạc cực chất lượng tại tp.HCM nhé, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng đấy:

Nắng Hồng Music – Nơi chắp cánh ước mơ âm nhạc Việt

Được thành lập từ năm 2012, đến nay trung tâm đã ươm mầm và bồi dưỡng cho rất nhiều tài năng âm nhạc. Với Đội ngũ giảng viên vững chuyên môn và giỏi nắm bắt tâm lý trẻ em. Sẽ vừa là người thầy, vừa là người bạn đồng hành cũng các bé trong suốt chặng đường học đàn.

NẮNG HỒNG MUSIC

Mục tiêu giảng dạy: Yêu nghề – Chất Lượng – Uy Tín

Với phương châm: Yêu nghề – Chất lượng – Uy tín, Nắng Hồng Music luôn được các bậc Phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình. Đến với những khóa học tại Nắng Hồng Music, bạn sẽ nhận được:

• Đảm bảo chất lượng giảng dạy: phương pháp dạy dễ hiểu. Lý thuyết đi kèm với thực hành để học viên tiện theo dõi.
  • Giáo viên giàu kinh nghiệm: giáo viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, luôn tâm huyết với nghề.
  • Có những chính sách ưu đãi cực kỳ hấp dẫn đối với những học viên gắn bó lâu năm
  • Học phí vô cùng phải chăng nhưng chất lượng tương xứng như khi học tại các trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp.
  • Hàng năm, trường có tổ chức các kỳ thi Báo Cáo Học Vụ nhằm kiểm tra đánh giá chất lượng học viên, đồng thời rèn luyện sự tự tin cho học viên.
  • Mỗi năm đều có chương trình thi lấy chứng chỉ PIARA – đây là chứng chỉ piano tại Nhật Bản. Trong buổi thi sẽ có Ban giám khảo người Nhật đến chấm điểm nên kết quả vô cùng xác thực.
  • Còn rất nhiều ưu đãi khác dành cho những học viên mới: giảm 10 – 20% học phí, tặng balo, giáo trình…..
Nắng Hồng Music – Ưu đãi chào hè 2024

Liên hệ ngay Hotline: Ms.Hạnh 093 205 8881 – Thạc sĩ Âm nhạc Nhạc Viện Tp.HCM. Giám đốc Trường nhạc Nắng Hồng. Giảng viên Nhạc Viện Tp.HCM. Giảng viên Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân Đội Tp.HCM. Giảng viên Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Tp.HCM.
Nắng Hồng music luôn sẵn sàng chào đón bạn❤️

ưu đãi mừng đại lễ Quốc Khánh

Address: 4 cơ sở