TRẺ 5 TUỔI HỌC ĐÀN PIANO

Trẻ 5 tuổi học đàn piano

Trẻ 5 tuổi học đàn piano sẽ khiến trẻ phát triển toàn diện. Mỗi đứa trẻ là một thiên tài, hãy khám phá và phát triển khả năng của chúng.

“Mỗi đứa trẻ là một thiên tài… Nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó. Suốt đời nó sẽ tin rằng mình là kẻ ngốc nghếch” (Albert Einstein)

Có 8 loại trí tuệ và mỗi chúng ta đều sở hữu vài trong 8 loại trí thông minh đó là: ngôn ngữ, logic toán học, âm nhạc, không gian, vận động cơ thể, tương tác, nội tâm, tự nhiên học. Từ khi trẻ 3 tuổi đã có những dấu hiệu cho thấy bé có khuynh hướng thiên về loại trí tuệ nào hơn. Là cha mẹ, chúng ta nên quan sát sự phát triển của bé để đưa ra đánh giá đúng về năng lực của bé. Từ đó bồi dưỡng tài năng của các con!

 

Trẻ 5 tuổi học đàn piano
Trẻ 5 tuổi học đàn piano

 

Trí tuệ âm nhạc – loại trí tuệ gắn kết chặt chẽ với các loại trí tuệ khác!

Dường như âm nhạc có một sự gắn bó vô cùng mật thiết đối với những loại trí thông minh khác. Và đa số chúng ta đều sở hữu loại trí tuệ này. Chúng ta đều say mê khi nghe những bản nhạc hay. Thích thú khi nghe những tiết tấu vui tai và một vài người có khả năng ghi nhớ rất nhanh giai điệu bài hát. Đó đều là những đặc trưng của những người có trí thông minh âm nhạc.

Chính nhờ có âm nhạc, họ cảm thấy có thêm năng lượng tích cực để chuẩn bị cho những hoạt động khác. Những người sở hữu loại trí tuệ này thường có tư duy khá nhạy bén. Linh hoạt và cũng rất dễ thích nghi được với môi trường. Tóm lại, đây là loại trí tuệ rất phổ biên nhưng cha mẹ và nhà trường lại rất hay bỏ quên. Khiến tài năng của các bé không được toả sáng và công nhận!

 

Những dấu hiệu cho thấy bé có khả năng về âm nhạc:

Từ ba tuổi, các bé đã thể hiện trí thông minh của mình qua các hành động nhỏ:

+ Thích chơi các nhạc cụ, thích hát hò, gõ phách.

+ Hứng thú với giọng nói, ngữ điệu, với các âm thanh phát ra trong cuộc sống.

+ Dễ tiếp thu hoặc dễ làm một việc nào đó hơn khi được nghe nhạc. (vd: bé khi được bật nhạc sẽ dễ ăn hơn, bé vui hơn khi tập thể dục theo nhạc,…)

 

Trẻ 5 tuổi học đàn piano
Trẻ 5 tuổi học đàn piano

 

Những gợi ý cho các bậc phụ huynh khi con có được trí tuệ âm nhạc

Thần đồng âm nhạc người Áo Mozart thật may mắn khi có người thầy cũng là người cha là một nhạc công tài giỏi. Ở độ tuổi lên ba, Mozart đã say mê với tiếng đàn dương cầm. Có thể chơi được một cách mềm mại và chính xác các bản nhạc đơn giản. Cha của ông đã thấy được năng khiếu sớm hình thành của con mình và ra sức dạy dỗ. Để chúng ta có một Mozart thiên tài như thế. Các con cũng là những thiên tài, chỉ là cha mẹ chưa khám phá được hết những năng lực của các con. Chính vì thế, nếu bạn sớm thấy năng khiêu bộc lộ ở bé, thấy rõ nhất là ở bé 5 tuổi. Vì thế hãy:

– Cho phép con bạn được chọn các đĩa nhạc mà chúng muốn nghe.

– Khuyến khích trẻ hát theo hoặc vỗ tay theo nhịp điệu một bản nhạc.

– Cho trẻ có cơ hội được đi tham dự các buổi trình diễn âm nhạc hay hòa nhạc.

– Nhờ bé cùng tham gia và hướng dẫn các bạn trong lớp hát một bài, hoặc tham gia đội văn nghệ.

– Sẽ càng tuyệt hơn nếu bạn đầu tư cho bé học một loại nhạc cụ. Thông thường là piano vì các phím đàn piano khá dễ bấm. So với các nhạc cụ khác thì âm thanh của piano thật sự rất hay.

 

Trẻ 5 tuổi học đàn piano
Đầu tư piano cho bé 5 tuổi

 

Piano cho bé 5 tuổi
Piano cho bé 5 tuổi

 

Lứa tuổi học đàn piano phù hợp?

Về mặt lý thuyết, bất cứ một lứa tuổi nào cũng có thể học piano. Phụ thuộc vào cách dạy cũng như giáo trình học dành cho bé. Việc cho bé tiếp xúc với đàn sớm sẽ giúp bé có cảm nhận về âm nhạc tốt hơn. Nhưng quan trọng phải có cách tiếp cận kiến thức với bé phù hợp. Để bé không cảm thấy đây là một việc quá tải và khó nhằn!

+ Trẻ từ 3 – 4 tuổi: bé ở độ tuổi này hầu như về ngôn ngữ và giao tiếp đã dần hoàn thiện. Bé có thể diễn đạt được ý của bản thân cũng như tiếp thu được những điều mới lạ ở cuộc sống. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này một số bé phản xạ vẫn còn chưa nhạy bén. Việc học các nốt nhạc chỉ có màu đen và trắng sẽ dễ gây cho bé sự chán nản. (trẻ em thường hứng thú với các màu sắc). Ngoài ra, các ngón tay vẫn còn đang phát triển nên còn khá yếu, nếu không được hướng dẫn bài bản. Các ngón tay khi đàn sẽ bị gãy, vểnh, dính tiếng,… sẽ khó sửa khi càng học lâu.

Ở lứa tuổi này nên xác định cho bé tiếp cận với âm nhạc bằng cách vừa học vừa chơi qua các trò chơi âm nhạc thú vị: tô màu nốt nhạc giúp bé làm quen nốt, vỗ tay theo từng loại tiết tấu,… sẽ giúp bé có nền tảng âm nhạc tốt hơn.

+ Trẻ từ 4 – 5 tuổi: đây dường như được xem là thời điểm vàng cho việc học piano. Bé đã được đi học, làm quen với trường lớp nên khả năng giao tiếp sẽ tốt hơn, mạnh dạn và tự tin hơn. Các cơ khớp xương phát triển nhưng vẫn đủ sự mềm dẻo cho các bài tập luyện ngón cơ bản của đàn piano. Các bé ở độ tuổi này đã có sự tập trung nhất định. Chính vì thế, để trẻ 5 tuổi học đàn piano là một quyết định đúng. Để phát triển các hoạt động chân tay cũng như sự phối hợp nhịp nhàng của các giác quan: tay đàn, chân nhịp, mắt nhìn sách, miệng đọc nốt!

+ Trẻ ngoài 6 tuổi: ở tuổi này bé học piano cũng rất tốt. Nhưng bé đã đi học tiểu học dẫn đến có nhiều vấn đề chi phối cho việc học đàn. Hơn hết, các ngón tay bé cũng dần thiếu đi sự mềm dẻo linh hoạt như các bé nhỏ hơn. Nên cần mất thời gian để các ngón tay có thể cong tròn đẹp đẽ khi đàn.

 

Trẻ 5 tuổi học đàn piano
Trẻ 5 tuổi học đàn piano

 

Những lợi ích tuyệt vời khi học đàn piano sớm

Trẻ 5 tuổi Học đàn piano giúp trẻ kiên nhẫn và hình thành tính kỷ luật.

5 tuổi Học đàn giúp bé nâng cao khả năng tư duy và khả năng ghi nhớ. Thông qua việc học những kiến thức nhạc lý cơ bản và chơi các tiểu phẩm. Để trình diễn một tiểu phẩm hay một ca khúc thân thuộc, các bé phải ghi nhớ giai điệu. Việc này giúp bé có trí nhớ tốt hơn.

– Phát triển trí não ở cả hai bán cầu: do đặc trưng của đàn piano là đọc song song các nốt nhạc ở hai khoá khác nhau. Chính vì điều này khiến cho não bộ của bé phát triển đồng thời ở cả hai bán cầu. Tay nhân nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

– Học đàn piano giúp bé luyện được sự tự tin và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp. Từ đó khả năng giao tiếp của bé cũng tiến bộ hơn rất nhiều!

– Học đàn giúp bé có thêm cảm xúc, biết cảm thụ những cái đẹp trong cuộc sống!

– Ngoài ra học đàn còn là một sân chơi giải trí lành mạnh. Giúp bé giải toả căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *