Nên cho con học Piano hay Organ

NÊN CHO CON HỌC PIANO HAY ORGAN

Nên cho con học piano hay organ? Nhạc cụ nào dễ học hơn? Học piano và organ khác nhau như thế nào?… Đây luôn là những điều khiến bố mẹ băn khoăn khi đưa ra quyết định cho con mình học đàn.

Hiện nay, xu hướng cho con mình biết một loại nhạc cụ được phụ huynh quan tâm rất nhiều. Đa số các bậc phụ huynh đều chọn cho con mình học piano. Nhưng vẫn có niều phụ huynh chưa biết nên cho con học piano hay organ. Bài viết dưới đây sẽ phân tích và giúp cho phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn về mỗi loại nhạc cụ. Dựa vào đó phụ huynh sẽ biết nên chọn cho con mình học loại nhạc cụ nào là bổ ích nhất.

 

Năng khiếu của bé

Điều quan trọng đầu tiên, bố mẹ cần phải tìm thấy được năng khiếu của bé. Trẻ có thích thú với âm nhạc thì ta mới có thể cho bé bắt đầu với nhạc cụ. Độ tuổi từ 3 – 5 tuổi bố mẹ có thể cho các bé tham gia các lớp Cảm Thụ Âm Nhạc. Để bé được tiếp xúc với những âm thanh, tiếng đàn, tiếng hát,… Từ đó ta mới biết bé có hứng thú hay không. Không nên ép buộc bé học đàn vì nếu bé đã không thích học thì việc ép buộc chỉ phản tác dụng. Không đạt được mục đích giải trí hay giúp đỡ cho bé nên quá trình học cũng sẽ không được tốt. Vì vậy ngay từ ban đầu, bố mẹ nên cho các con tiếp xúc với âm nhạc để bé làm quen. sau đó hãy quyết định có nên cho con học nhạc cụ hay không nhé!

 

Nên cho trẻ học piano hay organ
Nên cho con học piano hay organ

 

Những lợi ích mà piano và organ mang lại cho trẻ

Trước tiên, ta hãy phân tích về tính chất và lợi ích của organ và piano

Về đàn organ:

 • Giúp cho bé rèn luyện được tính tập trung để vừa phối hợp nhịp nhàng cả hai tay và chân.
 • Organ tạo niềm vui cho bé nhờ vào phần nhạc đệm có sẵn trên đàn giúp trẻ hứng thú khi luyện tập.
 • Đàn organ giúp trẻ giữ nhịp tốt. Vì chúng chơi theo phần đệm có sẵn nên dễ dàng tập luyện.

 

Về đàn piano:

 • Học piano từ nhỏ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tư duy.
 • Trẻ học piano sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn, tính tập trung cao. Khi học piano cần phải có 2 yếu tố này ở trẻ thì mới có thể hoàn thành đàn được 1 bản nhạc.
 • Piano giúp trẻ có suy nghĩ logic hơn, tính phân tích được phát triển nhiều hơn thuận lợi cho việc học sau này của trẻ.
 • Trẻ tiếp xúc với piano sẽ nuôi dưỡng được tính cách ôn hòa. Lối sống tình cảm hơn những trẻ không được tiếp xúc với piano.

 

Nên cho trẻ học piano hay organ
Nên cho trẻ học piano hay organ

 

Trên đây là những lợi ích cơ bản mà hai loại nhạc cụ đem lại. Nhạc cụ nào cũng đem lại lợi ích riêng nhằm đem đến những điều tốt đẹp cho người học.

 

Những khó khăn khi học organ rồi chuyển qua piano

 • Trẻ cần phải có sự tập trung cao cũng như biết cách phối hợp giữa hai tay. Đàn organ có chức năng giữ nhịp, còn bên piano phải tự điều chỉnh tốc độ tay. Khiến cho tốc độ của bé dễ thay đổi nếu không biết cách giữ nhịp.
 • Khi học organ, phần tay trái chỉ cần nhấn hợp âm và không cần di chuyển nhiều. lâu ngày trẻ sẽ có thói quen để tay trái đứng im một chỗ, không có sự linh hoạt. Khi chuyển sang piano cần phải có sự linh hoạt của cả hai tay vì thế bé sẽ dễ nản.
 • Phím đàn Organ rất nhẹ, phím piano thì khá nặng nên ngón tay của trẻ sẽ không đủ lực để nhấn. Từ đó sẽ gặp phải những lỗi cơ bản thường gặp khi học piano như: gãy ngón tay khi đàn, đàn bị dính nốt… và trẻ phải mất một khoảng thời gian để sửa những lỗi đó.
 • Khi trẻ học piano ngay từ đầu thì việc học những nhạc cụ khác lại trở nên dễ dàng hơn. Vì piano có tính linh hoạt ở cả 2 tay. Khả năng nhìn bản nhạc của bé cũng sẽ tốt vì đàn ở nhiều loại khóa nhạc.

 

Trên đây là những điều mà phụ huynh thường băn khoăn về việc nên cho con học piano hay organ. Mỗi loại nhạc cụ đều có những lợi ích và những mặt hạn chế riêng. Tuỳ vào mục đích và khả năng của người sử dụng. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên cho trẻ tiếp xúc với đàn phím Piano. Vì nó tạo nhiều cung bậc cảm xúc hơn bởi âm thanh mộc mạc. Tư duy và mức độ phát triển não bộ của bé cao hơn vì khi sử dụng linh hoạt 2 tay thì 2 bán cầu não cùng hoạt động. Cảm xúc và tính cách của bé sẽ bình ổn hơn, mức độ tập trung của bé cao hơn.

 

Nếu bạn cần tư vấn về bất cứ điều gì liên quan đến khóa học piano hay nhạc cụ piano thì hãy liên hệ ngay trường nhạc Nắng Hồng nhé! Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí giúp bạn. Chỉ là một phần nhỏ góp vào sự nghiệp học tập vững vàng của con em bạn trong tương lai. Chúng tôi hân hạnh vì điều đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *