HƯỚNG DẪN DẠY HỌC ĐÀN PIANO CƠ BẢN Ở NHÀ CHI TIẾT NHẤT

HƯỚNG DẪN DẠY HỌC ĐÀN PIANO CƠ BẢN Ở NHÀ CHI TIẾT NHẤT

Học piano với người mới bắt đầu đặc biệt là những người lớn quả là điều không hề dễ dàng. Thật tốt nếu chúng ta có thể đến trung tâm dạy học đàn piano. Để có giáo viên hướng dẫn tận tình và giải đáp các thắc mắc trong việc học. Vì tính chất công việc nên một số người chọn cách học đàn piano tại nhà. Tuy nhiên, việc học piano tại nhà chắc chắn sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp bí quyết dạy học đàn piano tại nhà hiệu quả nhất. Và hi vọng bạn có thể áp dụng khi tự học đàn tại nhà.

 1. Nắm vững kiến thức nhạc lý piano cơ bản:

  Việc bắt đầu luôn luôn cần một nền tảng vững chắc. Học đàn piano cũng như thế, bạn cần phải nắm vững những kiến thức nhạc lý cơ bản nhất. Chúng ta nên bắt đầu bằng việc học những nốt nhạc, nhớ hình nốt trên khuông nhạc và vị trí của nốt nhạc đó trên phím đàn. Đây chính là điều cơ bản nhất trong quá trình dạy học đàn piano mà bạn cần nắm. Để khả năng đọc nốt nhạc của bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn.

  *Một số kiến thức nhạc lý piano cơ bản mà bạn cầm nắm như:

  Nốt: Đàn piano có 7 nốt nhạc cơ bản và được ký hiệu là A B C D E F G tương ứng là La Si Đô Rê Mi Fa Sol. Đây là kiến thức cơ bản mà tất cả những người mới chơi đều phải nắm được.

  Bàn phím: Mỗi cây đàn piano thường có 88 phím trắng và đen. Trong đó những nốt trắng được gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia ra làm nhóm: 2 phím đen và 3 phím đen.

dạy học đàn piano
dạy học đàn piano
 1. Luyện ngón piano cơ bản:

  Sau khi nắm vững kiến thức về nhạc lý và thành thạo về việc nhận biết nốt nhạc thì bước tiếp theo bạn nên làm chính là để những ngón tay bắt đầu làm quen với phím đàn. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ để không bị mắc những lỗi kĩ thuật tay trong việc dạy học đàn piano:

  + Luôn giữ dáng tay cong tròn, tránh tình trạng khi nhấn phím đàn ngón tay bị gãy.

  + Tập thật chậm, cố gắng nhấc từng phím một.

  + Cố gắng giữ đều và đúng nhịp.

dạy học đàn piano
dạy học đàn piano
 1. Tập từng tay riêng sau đó kết hợp cả 2 tay:

  Giai đoạn này chính là giai đoạn mà hầu hết học viên đều cảm thấy khó khăn khi bắt đầu vào việc dạy học đàn piano. Đừng vội nản, tất nhiên mọi việc đều có hướng giải quyết của nó. Bạn muốn mình có thể phối hợp đàn cả hai tay với nhau nhịp nhàng. Thì việc đầu tiên bạn nên tập từng tay riêng thật chắc và quan trọng tập phải đúng nhịp.

  Sau khi cảm thấy từng tay riêng của mình chắc chắn rồi thì bạn hãy thử ráp thật chậm cả hai tay.

  Lưu ý khi mới bắt đầu học đàn piano, Nắng Hồng khuyên bạn sau khi đã nắm vững những kĩ năng cơ bản thì nên bắt đầu với những bài tiểu phẩm nhỏ dễ chơi và lựa chọn giáo trình luyện ngón cơ bản để tránh tình trạng chán nản trong quá trình học. Bạn có thể tham khảo cuốn sách Method Rose để hỗ trợ trong việc luyện ngón. Bên cạnh đó Method Rose cũng đi kèm những trích đoạn nhỏ để người học có thể vừa luyện ngón nhưng vẫn cảm thấy hứng thú khi học.

dạy học đàn piano
dạy học đàn piano
 1. Lựa chọn đàn piano phù hợp:

  Trước khi học piano bạn cần có 1 cây đàn phù hợp. Khi bạn có đàn để luyện tập, quá trình học piano của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Đối với piano, tùy vào điều kiện kinh tế và không gian nhà mà bạn có thể cân nhắc giữa đàn piano điện hoặc piano cơ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đàn piano với nhiều kiểu dáng khác nhau. Hãy tham khảo thật kĩ và lựa chọn nơi mua bán đàn piano uy tín để đem về một cây đàn piano thật chất lượng cho mình nhé!

dạy học đàn piano
dạy học đàn piano

Trên đây là những điều bạn đọc cần nắm trong việc dạy học đàn piano cơ bản. Việc bắt đầu luôn luôn gặp những khó khăn riêng nhưng đừng vì thế rồi bỏ giữa chừng. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích phần nào cho bạn khi học đàn piano.

Nắng Hồng Music chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *