DẠY ĐÀN PIANO CHO TRẺ EM LỨA TUỔI MẦM NON

PHƯƠNG PHÁP DẠY ĐÀN PIANO CHO TRẺ EM LỨA TUỔI MẦM NON

Hiện nay, hầu hết phụ huynh đều ý thức được rằng: cho trẻ làm quen với âm nhạc càng sớm thì tạo điều kiện phát triển trí não cho trẻ càng tốt. Chính vì thế, không ít các bà mẹ cho trẻ nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ. Và khi sinh ra, phụ huynh cũng mong muốn trẻ biết chơi một loại nhạc cụ nào đó vừa phát triển tốt về trí não, vừa rèn luyện tính cách.

Và theo khảo sát về xu hướng hiện nay, piano chính là loại nhạc cụ được các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn cho con theo học. Tuy nhiên, với trẻ em ở độ tuổi mầm non, việc đưa con ngồi lên cây đàn để tập trung học là điều không hề dễ. Vì độ tuổi để các con có thể làm tốt các bài học chính thức sẽ nằm trong khoảng từ 6 hoặc 7 tuổi. Vậy với độ tuổi mầm non từ 4 đến 5 tuổi, chúng ta phải dùng phương pháp nào để có thể dạy học đàn piano cho trẻ em ở độ tuổi này?

dạy học đàn piano cho trẻ em
dạy học đàn piano cho trẻ em

Phương pháp dạy học là gì?

Phương pháp dạy học một hệ thống những hành động có mục đích của giáo viên nhằm tổ chức hoạt động nhận thức và thực hành của học sinh, đảm bảo học sinh lĩnh hội được nội dung bài học. Mỗi đối tượng học tập khác nhau, giáo viên cần nghiên cứu những phương pháp, yêu cầu học tập khác nhau để phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, trình độ, mức độ nhận thức, đặc thù của bộ môn..

Trước tiên, để trẻ có thể tiếp xúc với những kiến thức piano một cách tự nhiên nhất, các bậc phụ huynh cần có sự khuyến khích, động viên và đặc biệt nhiệm vụ của người thầy phải dẫn dắt trẻ chủ động tiếp cận với kiến thức âm nhạc. Điều này phụ thuộc rất lớn vào phương pháp dạy học đàn piano cho trẻ em, kiến thức cần phải có tính hệ thống, phù hợp với tâm lý độ tuổi, phát huy được sự sáng tạo của trẻ.

  • Phương pháp thuyết trình

Piano là bộ môn mang tính thực hành cao, đòi hỏi giáo viên và học viên cần phải dành thời gian nhiều cho việc tập luyện. Tuy nhiên, để có thể thực hành được trên đàn yêu cầu học viên phải tiếp xúc với lý thuyết đầu tiên. Với độ tuổi mầm non, giáo viên cần phải lưu ý kĩ hơn khi đưa lý thuyết đến cho trẻ. Vì ở độ tuổi này, các con chưa biết chữ, độ tập trung trong giờ học chưa cao, yêu cầu giáo viên cần phải sáng tạo về cách thể hiện, cách truyền đạt, gợi mở về kiến thức bài học để trẻ cảm thấy hứng thú và tiếp thu bài dễ dàng hơn.

dạy học đàn piano cho trẻ em
dạy học đàn piano cho trẻ em
  • Phương pháp trực quan

Như đã nói ở trên, đặc thù môn học này chủ yếu thực hành trên đàn. Yêu cầu cơ bản khi dạy học đàn piano cho trẻ em là mỗi trẻ phải được sử dụng một đàn piano để học và tập luyện tại lớp cũng như tại nhà. Ngoài ra, cần phải hỗ trợ cho trẻ các phương tiện hỗ trợ cho việc học đàn piano như metronome, giáo trình giúp trẻ nâng cao hơn về khả năng gõ nhịp, cảm thụ âm nhạc,…

  • Phương pháp thực hành luyện tập:

Đây là phương pháp không thể thiếu đối với bộ môn piano. Kiến thức lý thuyết để hỗ trợ căn bản trong việc học đàn 40% thì 60% còn lại phụ thuộc vào việc thực hành trên đàn của trẻ. Giáo viên và ba mẹ cần tạo điều kiện cho con ngồi trên đàn luyện tập nhiều hơn, vì trong lúc tập đàn cũng sẽ giúp các con nhớ các kiến thức lý thuyết. Từ lúc vỡ bài cho đến lúc hoàn chỉnh tác phẩm, trẻ luôn luôn phải dành nhiều thời gian để rèn luyện. Để đạt được hiệu quả cao hơn trong việc dạy học đàn piano cho trẻ em, giáo viên cần phải động viên, thống nhất với phụ huynh để nhắc nhở trẻ. Vì đây là độ tuổi chưa ý thức được sự tự giác trong việc học tập nên việc giáo viên tạo nề nếp và ba mẹ cần xây dựng thói quen cho trẻ dành thời gian vào mỗi buổi tối để tập luyện tại nhà là điều vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp các con có những tiến bộ nhanh trong việc học đàn piano.

dạy học đàn piano cho trẻ em
dạy học đàn piano cho trẻ em
Ba mẹ nên làm gì khi cho trẻ học piano ở độ tuổi nhỏ?

Dạy học đàn piano cho trẻ em ngoài những phương pháp cơ bản trên thì sự kiên nhẫn luôn phải đặt lên đầu tiên. Xác định được độ tuổi này là độ tuổi khó tập trung. Để tiếp thu được những kiến thức, ta cần phải tạo cho con cảm giác vui vẻ, không ép buộc con để con có thể thoải mái mỗi khi ngồi lên đàn piano. Quá trình phát triển các kỹ năng âm nhạc của trẻ giống như quá trình trẻ học một loại ngôn ngữ. Tất cả đều cần phải có thời gian và chúng ta cần phải có sự nhẫn nại. Áp dụng các phương pháp dạy học đàn piano cho trẻ em như trên, chúng tôi tin rằng trẻ sẽ có một quá trình học đàn piano thật nhẹ nhàng và vui vẻ.

Mọi chi tiết xin liên hệ Nắng Hồng Music:
  • Cơ sở 1: 16 Vân Côi, phường 7, Tân Bình – Tư vấn:0906919881
  • Cơ sở 2: 688/2/6 Quang Trung, phường 11, Gò Vấp – Tư vấn 0938688901
  • Cơ sở 3: chung cư Masteri, Thảo Điền, Quận 2 – Tư vấn 0938800620
  • Showroom APIANOYES: 16 Vân Côi, phường 7, Tân Bình- hotline: cô Hạnh 0932058881 < CHUYÊN NHẬP KHẨU PIANO JAPAN CHÍNH HÃNG- PHÂN PHỐI PIANO SỈ LẺ GIÁ RẺ TOÀN QUỐC>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *