ĐÀN PIANO LÀ GÌ?

TÌM HIỂU VỀ ĐÀN PIANO

Nhắc đến đàn piano, người ta có thể hình dung ra ngay một cây đàn piano như thế nào. Nhưng hiếm ai có thể hiểu sâu sắc về khái niệm hay cấu tạo của đàn ra sao? Cách sử dụng như thế nào? Vậy hôm nay, hãy cùng Apianoyes tìm hiểu chi tiết về loại nhạc cụ này nhé!

1/ ĐỊNH NGHĨA ĐÀN PIANO:

Đàn piano còn có một tên gọi khác là DƯƠNG CẦM. Là một nhạc cụ thuộc bộ dây phím, rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. (Theo wikiprdia). Đàn được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori, vào khoảng thế kỉ XVI và XVII. Tiền thân của piano là đàn CLAVECIN, sử dụng hệ thống máy gảy dây. Sau một thời gian dài sử dụng và cải tiến, mới có thể cho ra đời một cây đàn Piano hoàn thiện như ngày nay.

ĐÀN PIANO
ĐÀN PIANO

 

2/ PHÂN LOẠI ĐÀN:

Đàn piano gồm có 2 loại chính: Đàn piano cơ và đàn piano điện.

ĐÀN PIANO
ĐÀN PIANO

-Trong đó, piano cơ gồm 2 loại:

 • Upright piano : hay còn gọi là đàn piano đứng. Có dạng hình hộp chữ nhật. Với chiều cao trung bình khoảng 1m3, bề ngang khoảng 65cm. Loại đàn này thường được sử dụng trong học tập, giải trí, dạy học..
 • Grand piano : là loại đàn piano cơ có kích thước lớn, thuộc kiểu nằm ngang. Thiết kế có 3 chân đỡ và có dạng hình cánh bướm. Có rất nhiều tên gọi như: Đại dương cầm, piano lớn, piano cánh bướm.. Thường được sử dụng cho biểu diễn chuyên nghiệp.

-Đàn Piano điện: còn có tên gọi khác là Digital Piano, ra đời sau đàn piano cơ. Có kích thước khá gọn nhẹ và thiết kế cũng đơn giản hơn rất nhiều. Sử dụng kỹ thuật số trong việc tạo ra âm thanh, các bộ phận như khung đàn, máy cơ, dây đàn, hộp gỗ được thay thế bằng các vi mạch điện tử.

ĐÀN PIANO
ĐÀN PIANO

3/ CẤU TẠO CỦA CÁC LOẠI ĐÀN:

 • Upright piano và Grand piano có chung cấu tạo: có 6 bộ phận chính: Khung đàn (Frame), Bảng cộng hưởng (Soundboard), Bảng cộng hưởng (Soundboard), Bộ cơ (Action), Bộ pedals (bàn đạp), Hộp đàn (Case).
 • Đàn piano điện: đàn piano điện có hình dáng thu nhỏ của cây Upright Piano thông thường, thậm chí có thể mô tả giống như cây grand piano acoustic. Piano điện thông thường có 88 phím và có 3 pedals như là một Piano acoustic.

Để tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của đàn piano, mời quý vị hãy cùng khám phá cấu tạo của Grand piano:

 1. Khung đàn (Frame) :

 • Là một tấm gang lớn nằm bên trong thùng đàn. Trên khung đàn có những chốt điều chỉnh dây đàn.
 • Khung hợp kim của đàn piano là một loại thép có tỉ lệ carbon đáp ứng được 2 tiêu chí : độ cứ để chịu lực căng của dây và độ nặng để giảm tối thiểu sức rung của đàn.
cấu tạo đàn piano
cấu tạo đàn piano
 1. Bảng cộng hưởng ( Soundboard):

 • Đây là chi tiết nhiều người biết đến. Nó được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất làm nên chất lượng âm thanh của đàn.
 • Bảng cộng hưởng gồm có hai bộ phận chính đó là xương sườn ( Ribs) và ngựa đàn (Bridge).
 • Xương sườn ( Ribs) : được gắn vào phía dưới của bảng cộng hưởng ( Soundboard). Tạo ra sự liên kết vững chắc cho bảng cộng hưởng. Các xương sườn thường được làm bằng gỗ vân sam thông thường. Hoặc một số loại gỗ mềm khác. Chúng được đặt cách nhau một khoảng từ 4-6 inch. Được dán và Soundboard theo hướng một góc 90 độ so với ván Soundboard.
cấu tạo đàn piano
cấu tạo đàn piano
 • Ngựa đàn (Bridge) : Các ngựa đàn đóng vai trò rất quan trọng trong âm thanh của cây đàn. Có 2 ngựa đàn Short Bridge và Long Bridge gắn vào phía trên của bảng cộng hưởng.

Các dây đàn được treo lên ngựa đàn với một lực kéo rất lớn . Một cây piano có khoảng từ 220 dây đàn trở lên tương ứng 440 chân ngựa đàn. Giúp kết nối chặt chẽ và truyền âm thanh tối đa nhất từ dây đàn đến bảng cộng hưởng.

 1. Dây đàn ( String):

 • Dây đàn được làm bằng thép, có độ dày tang dần lên theo cao độ giảm dần. Như bạn đã biết, đàn piano có tất cả 88 phím đàn ( gồm 52 phím trắng và 33 phím đen).
 • Tùy theo cao độ của âm thanh dây đàn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể là những nốt cao thường được sử dụng 2 hoặc 3 dây đàn có dộ cao như nhau. Những nốt thấp hơn chỉ sử dụng 1 dây thép độc lập có kích thước lớn hơn. Và những dây này thường sẽ nặng hơn bởi có thêm 1 lớp đồng cuộn xung quanh dây.
 1. Bộ máy đàn (Action): Khi bạn tác động một lực mạnh hay nhẹ lên phím đàn. Thì các bộ phận sẽ liên kết với phím đàn tác động lên dây đàn một lực tương ứng để tạo ra âm thanh.
cấu tạo đàn piano
cấu tạo đàn piano
 1. BÀN ĐẠP (PEDAL): SỬ DỤNG THÊM PEDAL GIÚP PHẦN TRÌNH DIỄN CỦA BẠN TRỞ NÊN TINH TẾ HƠN. THÔNG THƯỜNG ĐÀN SẼ CÓ 3 PEDAL : PEDAL BÊN PHẢI ( DAMPER PEDAL), PEDAL GIỮA (SOSTENUTO PEDAL), PEDAL BÊN TRÁI (SOFT PEDAL).
 • Pedal bên phải ( Damper Pedal) : Giúp cho tiếng đàn của bạn được ngân vang dù có buông tay khỏi phím. Việc sử dụng Pedal sẽ giúp phần trình diễn được liền lạc, mềm mại.
 • Pedal giữa (Sostenuto Pedal) : Giúp làm nhỏ tiếng khi đánh. Thường được sử dụng để tránh ảnh hưởng người khác.
 • Pedal bên trái (Soft Pedal): Giúp ngắt tiếng , tạo nhấn nhá. Khi bạn dậm pedal này thì sẽ thấy tiếng giữa các nốt ngắt nhau hoàn toàn.
cấu tạo đàn piano
cấu tạo đàn piano
 1. Thùng đàn (Case) : Là bộ phận đóng vai trò quan trọng tạo nên hình dáng của cây đàn piano. Giúp bạn phân biệt được loại nào là piano Grand ( piano nằm), piano Upright (piano đứng).
cấu tạo đàn piano
4/ MUA ĐÀN PIANO Ở ĐÂU UY TÍN CHẤT LƯỢNG:

APIANOYES CAM KẾT:

Piano Japan nhập khẩu 100%
Hàng zin chính hãng 100%, nói không với hàng tái tạo.
⛔️ HOÀN NGAY 111% NẾU KHÁCH HÀNG PHÁT HIỆN CHÚNG TÔI SỬA SERI NUMBER NÂNG CẤP ĐỜI ĐÀN

ƯU ĐÃI KHỦNG KHI MUA PIANO TẠI APIANOYES

Bảo hành tận tâm 5 năm
Tặng 2 lần lên dây miễn phí
Free ship tận nhà trong Tphcm
Tặng bộ phụ kiện 6 món ( Khăn phủ đàn, khăn phủ phím,bọc trùm pedals, chìa khoá, ống sưởi, ghế quy chuẩn theo đàn)
Thu lại đàn khi Quý Khách có nhu cầu nâng cấp đổi đàn đời cao hơn
Bảo hành Nhanh chóng – Uy tín

ĐẶC BIỆT: HỖ TRỢ MUA TRẢ GÓP LÃI SUẤT 0%

Address SHOWROOM APIANOYES:
Số 16 vân côi, phường 7, Tân Bình
📞Hotline: Mr.Thành : 0938.388.801
Showroom APIANOYES: 0906.919.881

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *