Đàn organ khác piano như thế nào

Đàn organ khác piano như thế nào

Đàn piano và organ là những loại nhạc cụ được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nhưng bên cạnh đó vẫn có một số người không phân biệt được đàn organ khác piano như thế nào về cấu tạo cũng như chức năng của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc phân biệt rõ hơn về sự khác nhau của đàn piano và organ.

 

Đàn organ là gì?

Đàn organ (Electronic Keyboard) còn được gọi là đàn phím điện tử. Đây là loại đàn có cấu tạo bàn phím điện tử với một bảng điều khiển.

 

Đàn organ khác piano như thế nào
Đàn organ khác piano như thế nào

 

 • Organ có thiết kế gọn gàng, dễ di chuyển. Organ được làm từ nhựa với cùng chất liệu để làm ra piano điện.
 • Đàn organ khi muốn hoạt động cần phải có nguồn điện tác động vào.
 • Âm thanh của đàn organ chỉ là những âm thanh giả do những nhà nghiên cứu đã đưa vào trong organ để phong phú về tiếng đàn nên vì thế âm thanh của organ không quá chân thật.
 • Bàn phím của organ tương đối nhẹ hơn rất nhiều so với piano nên người chơi có thể dễ dàng chơi organ mà không cần quá nhiều lực
 • Về phím đàn, organ chỉ có 71 phím còn có những dòng đàn ít phím hơn chỉ 66 phím. Đó cũng là một điều hạn chế cho người muốn chơi những bản nhạc có quãng dài.

 

Đàn Piano là đàn gì?

Piano hay còn gọi là đàn dương cầm với thiết kế có kích thước lớn. Đàn piano được thiết kế với dạng phím đan tầng. Âm thanh được tạo ra theo cơ chế cơ học. Vì vậy âm thanh của piano khi phát ra đều rất chân thật.

 

Đàn organ khác piano như thế nào
Đàn organ khác piano như thế nào

 

Đàn organ khác piano như thế nào
Đàn organ khác piano như thế nào

 

 • Piano được làm từ gỗ nên tổng thể của cây đàn cũng chiếm khối lượng nặng hơn đàn organ.
 • Piano khi hoạt động không cần phải có sự tác động của nguồn điện
 • Vì âm thanh của piano thông qua bộ gõ nên tiếng đàn của piano luôn trung thực hơn organ
 • Phím đàn của piano sử dụng trọng lực lớn hơn organ nên người chơi phải dùng một lực vừa đủ tác động lên phím mới tạo ra được âm thanh.

 

Nên chọn học piano hay organ?

 • Khi mới bắt đầu với việc học đàn, chúng tôi khuyên bạn đọc nên chọn học với piano. Vì piano chính là nhạc cụ cơ bản mà khi chơi được piano thì việc chơi những nhạc cụ khác sẽ trở nên rất đơn giản.
 • Nếu chọn học organ trước, như bạn đọc cũng đã thấy về cấu tạo bàn phím của organ rất nhẹ nên việc bắt đầu với organ sẽ có nhiều vấn đề như bạn đã quen với lực đàn organ nên khi chuyển qua piano lực tay của bạn không đủ để tạo ra âm thanh, không tránh khỏi tình trạng gãy ngón tay khi đàn và dính nốt. Một khi đã quen thì cần phải có một thời gian mới có thể sửa được.

 

 

Nên chọn mua piano hay organ?

Bởi vì cấu tạo và chức năng của đàn piano và organ khác nhau nên mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng. Tuỳ vào sở thích và tài chính của mỗi người. Hiện nay, thị trường có rất nhiều mẫu mã về đàn piano và organ rất đa dạng, phong phú. Dựa vào nhu cầu sử dụng, mục đích và đam mê mà mọi người lựa chọn để đi tới quyết định chọn học một loại nhạc cụ.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về sự khác nhau giữa đàn piano và organ. Hi vọng sẽ đem đến nhiều bổ ích và giúp cho bạn đọc chọn được loại nhạc cụ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *